Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Thế nào là giải độc gan đúng cách?

Dân gian thường nghĩ, gan nhiễm độc thì phải giải độc để “rửa” lá gan cho sạch bằng cách uống các loại lá cây mát, bài thuốc nam, các phương pháp detox… Tuy nhiên, theo khoa học, giải độc gan là giúp gan tăng cường khả năng chống độc, khử độc để chuyển hóa chất độc thành chất không độc và đào thải chúng ra ngoài.

Nhiễm độc gan có 2 loại. Một là nhiễm độc cấp, thường nặng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Hai là nhiễm độc gan mạn tính, các độc chất ứ đọng tại gan nhiều dần dần khiến tế bào gan tổn thương, gây xơ hóa gan.

Điều cần lưu ý là, ngay khi chúng ta cho rằng đã làm mọi thứ tốt cho gan như không bia rượu, thuốc lá, dùng thực phẩm sạch… thì gan vẫn bị nhiễm độc, làm kích hoạt tế bào Kupffer ở gan tiết ra các chất như TNF-α, TGF-β, Interleukin… Các chất này tấn công, làm tổn thương và chết tế bào gan, khiến gan suy yếu, dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm gan, gây tăng men gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Nhiều người chưa biết về những chất độc hại gây nhiễm độc gan từ bên trong này nên chưa có ý thức phòng ngừa hay kiểm soát.



Không có loại thuốc nào làm mát gan cả. Đây là một khái niệm sai cần loại bỏ. Các biện pháp giải độc gan theo kinh nghiệm dân gian được nhiều người áp dụng vì cho rằng sẽ giúp loại bỏ độc tố, làm mát gan, bổ gan… Tuy nhiên, hiện chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh tính hiệu quả, an toàn của các bài thuốc này.

Vậy người dân nên thực hiện giải độc gan thế nào cho hiệu quả và an toàn?

Để giải độc gan hiệu quả cần đi từ nguyên nhân khiến độc tố ứ đọng tại gan nhiều. Đó là tế bào gan suy giảm vai trò chuyển hóa, thải loại độc tố ra ngoài cơ thể, đồng thời tế bào Kupffer bị kích hoạt tiết ra nhiều chất làm hại gan.

Như vậy, cùng với việc giúp gan tăng cường khả năng giải độc, điều cần hơn nữa là chủ động chống độc cho gan từ bên trong lẫn bên ngoài. Cả hai việc này cần tiến hành song song.

Nên ăn hoặc uống các loại thực phẩm có tính mát để giúp gan tăng cường khả năng giải độc, hạn chế sử dụng các chất kích thích gây hại cho gan.

10 Loại thực phẩm mà người bị bệnh gan nên ăn:



  • Tỏi 
  • Bưởi
  • Trà xanh
  • Bơ 
  • Táo 
  • Dầu oliu
  • Chanh
  • Quả óc chó
  • Bắp cải 
  • Củ cải đường và cà rốt

Ngoài ra có thể kết hợp sử dụng thuốc giải độc mát gan, nên lưu ý sử dụng sản phẩm uy tín chất lượng có thể nhờ bác sỹ tư vấn để dùng đúng thuốc an toàn hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét