Do thói quen ăn uống khiến gan dễ bị tổn thương, chức năng bị suy giảm. Cần phải chăm sóc bảo vệ gan một cách hiệu quả, ngoài cách ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Từ bỏ các thói quen ăn uống xấu, sinh hoạt lành mạnh. Thì bạn nên uống các loại trà giúp mát gan, giải độc gan và tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là 4 loại trà mà bạn có thể tự làm tại nhà rất đơn giản và hiệu quả:
1. Trà bí đao
Từ lâu, bí đao đã được biết đến như là vị thuốc mát gan, giải độc, lợi tiểu, trị ung nhọt, táo bón. Vì thế, trà bí đao đã dần trở thành thức uống quen thuộc, giải khát thơm ngon, thanh mát và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Nguyên liệu và cách làm:
1, Bạn cần chuẩn bị 1 kg bí đao, 10 g thục địa thái nhuyễn (có thể mua ở tiệm thuốc Bắc), 4 lít nước lọc, 2-3 lá dứa, một ít muối, 150 g đường phèn.
2, Bí đao rửa sạch, để nguyên vỏ, bỏ ruột, cắt miếng to, lá dứa rửa sạch, bó lại.
3, Cho 2 lít nước vào nồi, cho muối, lá dứa, thục địa, bí đao vào nấu.
4, Đun lửa nhỏ khoảng 2 giờ. Lọc bỏ phần xác, rồi cho đường phèn vào, tiếp tục đun sôi đến khi tan hết đường.
5, Đợi nước nguội, lọc lấy nước và để tủ lạnh uống dần.
2. Nha đam đường phèn
Nha đam đường phèn là thức uống giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, ngoài ra nha đam như một “thần dược” trong việc làm đẹp da. Hơn thế, nó còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp chữa một số bệnh như cao huyết áp, xơ gan…
Nguyên liệu và cách làm:
1, Với 2 lá nha đam, bạn chỉ cần gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt cắt thành hạt lựu, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 15-20 phút và rửa lại nhiều lần để sạch nhớt và giảm vị hăng.
2, Trong khi ngâm nha đam, bạn nấu một nồi nước và cho đường phèn vào nấu tan (lượng đường phèn ít hay nhiều tùy thuộc sở thích vị ngọt của mỗi người).
3, Khi nước sôi, thả phần nha đam trên vào và nấu sôi lại.
Vậy là bạn đã có món nước nha đam đường phèn, để trong ngăn mát tủ lạnh uống rất ngon.
Nha đam không chỉ là thức uống thanh nhiệt mà còn rất hữu dụng trong việc làm đẹp.
3. Nước gạo lứt
Nước gạo lứt không chỉ hỗ trợ quá trình thanh lọc máu, thanh lọc cơ thể mà còn giúp da sáng hồng, làm sạch và giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, hạt gạo lức cũng là món ăn nhiều dinh dưỡng.
Nguyên liệu và cách làm:
1, Để nấu nước gạo lứt, bạn chỉ cần chuẩn bị 100g gạo lứt, cho vào chảo rang đều đến khi ngửi thấy mùi thơm và hạt gạo có màu đậm hơn là được.
2, Với lượng gạo này, bạn có thể nấu cùng 2 lít nước, nấu đến khi gạo nhừ mềm.
3, Sau khi để nguội, lọc lấy nước để uống.
4, Muốn nước cho vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm ít muối.
Thức uống này nên dùng nóng sẽ ngon hơn.
Nước gạo lứt có tác dụng giải nhiệt cơ thể rất tốt.
4. Trà khổ qua
Theo y học cổ truyền, khổ qua có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt và tăng sức đề kháng tốt cho cơ thể. Nước khổ qua chữa mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa – những khó chịu thường gặp phải trong mùa hè oi bức.
Nguyên liệu và cách làm:
1, Với khổ qua tươi, bạn có thể cắt từng lát mỏng rồi phơi khô.
2, Sau khi khổ qua khô, cho lên chảo sao đến khi có màu nâu.
3, Khi uống các bạn có thể lấy ra cho nước nóng vào pha như pha trà, mỗi ngày uống 1-2 ly rất mát và tốt cho sức khỏe.
Nếu không dùng đắng được, bạn có thể cho thêm đường phèn để dịu bớt vị.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét